Những Điều Bạn Nên Biết Về Máy Chiết Xuất Oxy

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường tăng lên. Mặc dù Nhà nước đã có những biện pháp để giảm thiểu, song, các vấn đề đặc biệt là môi trường không khí vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra các bệnh về đường hô hấp. Do đó, nhu cầu sử dụng máy chiết xuất oxy cũng tăng theo. Trong bài viết hôm nay, Máy khuấy Gia Nhiệt sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về sản phẩm này nhé!

Máy chiết xuất oxy là gì?

Máy chiết xuất oxy là thiết bị chuyên được sử dụng với mục đích lấy không khí bên ngoài và loại bỏ đi khí nito, cho ra nguồn không khí giàu oxy với nồng độ tinh khiết trên 90%. Bạn rất dễ bắt gặp loại máy này trong các khu vực bệnh viện, nơi có nhiều bệnh nhân đột quỵ, nằm liệt giường, mắc các bệnh về suy phổi, suy tim,… Những trường hợp cần oxy y tế do lượng oxy trong máu thấp. 

Xem thêm: Danh mục sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy chiết xuất oxy

Nguyên lý hoạt động của máy chiết xuất oxy là theo phương thức hút không khí tự nhiên sau đó hấp thụ vào loại bỏ khí nito, giữ lại khí oxy để cung cấp đến người sử dụng theo đường dẫn. Cách để hấp thụ khí nitơ ra khỏi nguồn không khí là thông qua hạt Zeolite.

Cụ thể hơn, khi không khí được hút vào bộ lọc, máy sẽ nén lại ở áp suất 2 – 3 at. Sau đó, nguồn không khí sẽ được làm mát dưới dạng khí nén thông qua hệ thống van 4 chiều. Bằng hệ thống van này sẽ lần lượt đóng mở để nguồn khí nén đi qua dễ dàng truyền vào bình. Cùng với đó, khí nito khi bị hạt Zeolite hấp thụ sẽ thông qua hai bộ sàng lọc ra ngoài và đẩy khí oxy mới vào bình áp chứa oxy.

Không khí sẽ được đưa vào trong bình dưới áp suất thích hợp. Sau khi khí nito bị hạt Zeolite hấp thu đến một ngưỡng nhất định, nguồn khí còn lại sẽ được đẩy vào bình tích áp oxy khiến áp suất trong bình chứa hạt Zeolite giảm đi. Tiếp đến, sau khi giảm áp suất đến một tiêu chuẩn nhất định, hệ thống van sẽ khoá đường nạp khí lại và loại bỏ nito đã bị hấp thụ ra ngoài để tái tạo hoá chất, tiếp tục cho quá trình lọc lại. 

Cứ như thế, không khí nén sẽ được truyền vào hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa nguồn oxy thuần khiết cho người bệnh sử dụng. Bên cạnh đó, máy còn trang bị tính năng tự đánh giá hàm lượng oxy, nếu dưới 60% sẽ tự động thông báo để tiến hành sửa chữa hoặc thay hạt lọc mới.

Cấu tạo của máy chiết xuất oxy

Cấu tạo chiếc máy chiết xuất oxy chuẩn chỉnh sẽ gồm có: thân máy (chứa bộ máy nén, bộ lọc và các bảng mạch), bình tạo ẩm và dây dẫn khí. Bên cạnh đó, máy tạo oxy còn có bộ lọc không khí và bộ nhả khí liên tục để đáp ứng được nhu cầu cung cấp nguồn oxy thường xuyên và không bao giờ cạn kiệt.

Các loại máy chiết xuất oxy hiện nay

Máy chiết xuất oxy trong lĩnh vực y tế

Máy chiết xuất oxy cho y tế là loại máy tạo oxy phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy là bởi ngay từ đầu, lý do chiếc máy này ra đời là nhằm phục vụ cho nhu cầu y tế. Sự ra đời của chiếc máy đã giúp duy trì mạng sống cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về suy tim, người không có khả năng hô hấp thông thường hay mắc các bệnh về đường hô hấp,… Các cơ sở y tế về hô hấp hiện nay trang bị rất nhiều loại máy này, hơn nữa, chúng không ngừng cải tiến để đem đến nguồn oxy thuần nhất.

Máy tạo oxy trong gia đình

Máy chiết xuất oxy cho gia đình có các tính năng tương tự với loại máy sử dụng trong lĩnh vực y tế như quy mô nhỏ hơn. Bởi lẽ, chiếc máy này sử dụng trong gia đình, hỗ trợ điều trị bệnh nhân gặp phải những vấn đề khó khăn về hô hấp nhưng muốn điều trị tại nhà.

Xem thêm: Ưu điểm của máy hạ thủy phần mật ong

Những điều cần chú ý khi sử dụng máy chiết xuất oxy

Mặc dù chiếc máy đem lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhưng để đạt được hiệu quả cũng như an toàn nhất thì bạn vẫn nên quan tâm tới những lưu ý khi sử dụng máy chiết xuất oxy như sau:

  • Vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi gần với nguồn nước.
  • Đặt cách tường ít nhất khoảng 20 đến 30cm.
  • Không được sử dụng các vật đánh lửa, phát lửa, không hút thuốc hay đốt bất kỳ thứ gì trong môi trường sử dụng máy tạo oxy.
  • Đặt máy không quá xa cũng như quá gần bệnh nhân.
  • Đặc biệt, không được sử dụng máy chiết xuất oxy liên tục vì rất dễ xảy ra hiện tượng bệnh nhân “nghiện” oxy, khiến phổi bị chai lì và không thể hồi phục lại hoạt động ban đầu. 

Tổng kết

Như vậy, những thông tin vừa rồi đã cho bạn biết thêm về chiếc máy chiết xuất oxy đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Hi vọng rằng qua đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm và có sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo sức khoẻ của bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *